Hướng dẫn tự may dép vải đi trong nhà.

Đăng bởi liên Làm đồ Handmade 49

Tự làm dép vải đi trong nhà cho cả gia đình là một việc đầy yêu thương, hết sức thú vị, và cũng rất tiết kiệm chi phí!


Hướng dẫn tự may dép vải đi trong nhà.


Nội dung chi tiết

 

Nguyên liệu:

- Vải cotton mềm làm dép

- Vải thô dày (hoặc nhung dày) làm lót trong đế dép

- Ruybăng hoặc dải vải làm viền dép

- Kim, chỉ, kéo, máy khâu,…
 
Cách thực hiện:
1. Làm đế dép:
Dùng dép nhựa hoặc dép tông mà mình đi vừa vặn, thậm chí có thể dùng chính bàn chân của mình đặt lên giấy để đồ lại hình đế dép. Khi vẽ nhớ đánh cong các đường vẽ và sau đó vẽ một đường bao rộng ra ngoài chừng 1cm để cắt theo đường đó lấy mẫu giấy. 
Xếp 3 lớp vải hình chữ nhật chồng lên nhau theo thứ tự: Vải cotton mềm lật mặt trái, vải thô dày, vải cotton mềm mặt phải. May các đường chần song song dọc theo chiều dài gắn 3 lớp vải với nhau. Đường may chần cách nhau chừng 1cm.
Dặt mẫu giấy lên miếng vải vừa chần, vẽ theo mẫu giấy để cắt ra một đôi đế dép, nhớ cắt hai đế dép trái chiều nhau (chân trái và chân phải).

Hướng dẫn tự may dép vải đi trong nhà.


2. Cắt quai dép:

Vẽ một hình bầu dục lên giấy và cắt làm mẫu quai dép, chiều dài  bằng chiều dài đế dép, chiều rộng bằng chỗ rộng nhất của chiều ngang chân cộng thêm 5cm – 8cm. Bàn chân bạn dẹp thì số cộng thêm nhỏ, bàn chân bạn bạn dày với mu bàn chân cao thì số cộng thêm tăng lên. Bạn tỉ mỉ một chút ở thao tác này sẽ giúp cho đôi dép vải hết sức vừa vặn chứ không ở cỡ chung chung như dép đi mua.

Tại điểm 1/2 hoặc 2/3 của chiều dài hình bầu dục, bạn cắt khoét nhẹ một đường cong lõm vào chỗ sâu nhất chừng 2cm – 4cm tạo dáng ôm chân cho quai dép. Bàn chân dẹp khoét nông, bàn chân dày thì phần khoét sâu hơn chút.

Đặt mẫu giấy lên vải để cắt theo 4 miếng quai dép giống nhau, gồm 2 miếng vải cotton mềm và 2 miếng vải thô dày.


Hướng dẫn tự may dép vải đi trong nhà.


3. Úp hai mặt phải của một miếng quai dép vải cotton và một miếng vải thô dày vào nhau, may nối tại đường khoét cong đối diện mũi quai dép. Đường may nhỏ chừng 0,5cm.

Dùng kéo bấm các đoạn nhỏ tại đường biên vừa may để khi lộn phải vải không bị co kéo.

Lộn phải vải của quai dép. Miết phẳng mép quai vừa may rồi may sát mép một vòng xung quanh quai dép. Bạn có thể may các đường chần tùy ý lên quai dép: ô trám, trái tim, bông hoa,…


Hướng dẫn tự may dép vải đi trong nhà.


4. Khâu thường 5cm ở phần mũi quai dép rồi rút chun và đính cố định để tạo dáng quai dép khum tròn bầu bĩnh, như thế mũi dép đỡ kích sát vào đầu ngón chân bạn. Nhớ rút chun đều hai quai dép.


Hướng dẫn tự may dép vải đi trong nhà.


5. Ướm quai dép vào đế dép, đặt sao cho cân đối rồi đánh dấu vào điểm giữa của chúng, bạn dùng bút/phấn để đánh dấu hoặc dùng mũi kéo nhọn bấm một khía nhỏ vào vải.


Hướng dẫn tự may dép vải đi trong nhà.


6. May ráp quai dép và với đế dép, đường may 0,5cm - 1cm. Bạn may từ điểm đánh dấu may đều sang hai bên dép, như thế quai dép cân đối hơn, không sợ khi may bai vải làm lệch quai.

Sau đó bạn cắt giảm đường may cho sát vào với dép, sao cho chỉ còn biên vải 0,3 – 0,5cm. Dùng mũi kéo bấm nhẹ vào biên vải phần mũi dép cho đỡ cộm khi viền dép.

Dùng dây ruybăng hoặc dải vải rộng 2 – 3cm để may viền xung quanh dép, vừa tạo khung dép thêm đẹp vừa che đường may của đế và quai dép.


Hướng dẫn tự may dép vải đi trong nhà.


7. Hoàn thành

Với những đôi dép vải tự làm, mùa đông này những đôi chân của các thành viên trong gia đình sẽ được giữ ấm một cách hoàn hảo nhất - không chỉ bởi sự ấm áp của vải mà còn bởi sự ấm áp của tình yêu thương chất đầy trong những đôi dép ấy!


Hướng dẫn tự may dép vải đi trong nhà.


Chúc các bạn thành công và may được những đôi dép thật đẹp cho cả nhà nhé!

 

Theo: lamsao.com